Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947, nguyên quán Hải Hậu, Nam Định. Từ năm 4 tuổi, thầy đã không may mắn gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Không khuất phục trước số phận, thầy Ký đã không ngừng nỗ lực và nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 76 - Ảnh 2Nhà văn, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học, về nhà, thầy Ký tự học, tự viết bằng chân. 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, thầy Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Nguyễn Ngọc Ký tiếp tục được chọn tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Thầy Ký tiếp tục được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Sau này, thầy Ký bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và có tập truyện ký đầu tay với nhan đề “Những năm tháng không quên”, sau đó là “Tôi đi học”, “Tôi học đại học” tái bản nhiều lần.

Sau khi tốt nghiệp đại học thầy Ký trở về quê làm giáo viên. Năm 1992, thầy Nguyễn Ngọc Ký được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 76 - Ảnh 1Thầy Nguyễn Ngọc Ký truyền cảm hứng về giá trị sống cho các bạn học sinh ở TP. Hồ Chí Minh

Năm 1994, thầy Ký chuyển công tác từ Nam Định vào làm việc tại Phòng giáo dục quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh để vừa công tác vừa chữa bệnh. Tại đây, thầy đã có hơn 1.500 buổi nói chuyện tại các nhà trường THCS, THPT, THCN và trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó cho các thế hệ trẻ thành phố mang tên Bác.

Tang lễ Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký được cử hành tại nhà riêng ở số 12 đường 623D Khu dân cư Nam Long, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.